Thói quen giúp giảm chi phí nhiên liệu cho các dòng xe ô tô địa hình

Sở hữu một chiếc xe hơi địa hình tuy mang lại sự tự tin và tạo nên phong cách cho người sở hữu nhưng việc phải tốn quá nhiều chi phí nhiên liệu cũng khiến không ít người ngán ngẩm.

Đa số mọi người cho rằng một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hay không là phụ thuộc hoàn toàn vào nhà sản xuất, mà không biết các thói quen lái xe đúng cách mới là cách tốt nhất giúp giảm chi phí nhiên liệu một cách hiệu quả.

Lái xe từ tốn

Nếu không phải trường hợp khẩn cấp, bạn hãy tăng tốc xe một cách nhẹ nhàng, phanh sớm và êm. Nếu trong giới hạn an toàn, không nên đổi làn đường đang chạy. Điều này không chỉ giúp xe của bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe.

Lái xe chậm lại

Lái xe với tốc độ cao lãng phí rất nhiều nhiên liệu. Ngoài ra, bạn nên chạy ở tốc độ ổn định vì cứ mỗi lần nhấn mạnh chân ga sẽ khiến cho nhiên liệu được bơm vào động cơ nhiều hơn và đôi khi là quá mức cần thiết.

Lái xe với tốc độ cao lãng phí rất nhiều nhiên liệu

Tắt máy khi dừng chờ

Hiện nay các động cơ không cần thời gian làm ấm máy, do đó tài xế nên cho xe di chuyển ngay sau khi khởi động, tránh để máy chạy không tải. Đặc biệt, trong những trường hợp không cần thiết, hãy tắt máy nếu xe đứng yên hơn 30 giây để tránh lãng phí nhiên liệu.

Cắt giảm những hàng hóa không cần thiết

Khối lượng hàng hóa chứa trên thùng xe hoặc trong xe càng nhẹ thì nhiên liệu cần để chạy càng ít. Vì vậy, bạn chỉ nên giữ những vật dụng quan trọng trên xe, bỏ lại những vật dụng không cần thiết.

Giảm lực cản gió

Hầu hết các dòng ô tô vốn đều được thiết kế để giúp giảm tối đa sức cản của gió. Do đó, khi chở một vật lớn hoặc một chiếc xe đạp trên nóc, sức cản của gió sẽ tăng lên nhiều. Nếu bạn phải di chuyển trong một quãng đường dài, hãy cố gắng sắp xếp các đồ đạc trong khoang xe hoặc cố định vào đuôi xe. Ngoài ra, đóng kính cửa sổ hai bên để giúp giảm sức cản của gió.

Lái xe càng ít lực cản càng tiết kiệm nhiên liệu

Càng ít lực cản, càng tiết kiệm nhiều nhiên liệu.

Không nên bật điều hòa khi thời tiết mát mẻ

Nếu khí trời không quá nóng, hãy hé cửa kính xuống và tắt điều hòa khi lái xe quanh thành phố. Tuy nhiên, khi xe chạy ở tốc độ cao bạn nên đóng cửa sổ và bật điều hòa sẽ là quyết định hợp lý.

Giữ động cơ xe luôn “khỏe mạnh”

Việc giữ cho động cơ luôn trong tình trạng “khỏe mạnh” và không hư hỏng gì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tiết kiệm nhiên liệu. Do đó, chúng ta cần phải kiểm tra các bộ phận động cơ thường xuyên để đảm bảo cho xe luôn bền đẹp và không gây hao tổn nhiên liệu.

Nên sử dụng loại dầu động cơ được khuyên dùng

Sử dụng loại dầu nhớt thích hợp với xe sẽ giúp hệ thống hoạt động với hiệu quả tối đa khả năng tiết kiệm nhiên liệu, có thể giảm tới 2%.

Dù bạn đang sở hữu một siêu xe hay một xe ô tô địa hình thì việc tiết kiệm nhiên liệu vẫn là cần thiết. Điều này không chỉ giúp bạn cắt giảm chi tiêu mà còn để “xế yêu” không bị hư hỏng.