Những điều cần lưu ý khi mua xe ô tô đã qua sử dụng

Để mua một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng ưng ý không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là những bí quyết khi bạn quyết định mua xe cũ.

Khi đã chọn được mẫu xe phù hợp với túi tiền của bạn thì hãy tìm kiếm xem giá của chúng khi mới là bao nhiêu. Vì trên thực tế, xe đã qua sử dụng rẻ hơn từ 20-30% so với xe mới. Như vậy, ví dụ một mẫu xe mới có giá 400 triệu thì chiếc xe cũ có giá khoảng gần 300 triệu.

Vậy nên để tránh những lỗi hay “mua nhầm xe” bạn nên tham khảo những bí quyết sau:

1/ Xác định khả năng tài chính để mua ô tô cũ

Cần tính toán và xác định xem mình có thể bỏ ra bao nhiêu để mua một chiếc xe bao gồm cả đăng ký, bảo hiểm và đặc biệt là chi phí sửa chữa bảo dưỡng định kỳ; trong đó bạn sẽ phải tốn một khoản kha khá nếu đó là chiếc xe cũ.

2/ Tìm hiểu thông tin về xe ô tô cũ để mua được giá rẻ

Nên cẩn thận với những chiếc xe có giá quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường.

Việc này giúp người mua hiểu thêm về mẫu xe, giá cả và không bị ‘hớ’ khi mua xe, cũng như chọn mua cho mình được một chiếc xe cũ, giá rẻ mà mình ưng ý.

Tuy nhiên cũng nên cẩn thận với những chiếc xe có giá quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường.

3/ Chọn xe ô tô cũ theo nhu cầu

Tìm hiểu về chiếc xe dựa theo các tiêu chí như kiểu xe, hãng sản xuất, mẫu xe, năm sản xuất và giá cả để có được chiếc xe phù hợp với nhu cầu. Khi đã ưng ý chiếc xe nào đó, hãy tìm đọc những bài đánh giá của các chuyên gia về chiếc xe mình đã chọn để có đầy đủ những đánh giá về ngoại thất, nội thất, khả năng vận hành, lượng tiêu thụ nhiên liệu và các yếu tố khác để giúp đưa ra quyết định cuối cùng.

4/ Liên lạc với người bán xe cũ

Tốt nhất bạn nên tìm hiểu về người bán xe cũ này về các thông tin cũng như công việc của họ đang làm, nếu không bạn có thể gặp một cò xe có kinh nghiệm hay một thợ sửa xe ô tô muốn bán chiếc xe đó đi và cần tìm hiểu kỹ lí do vì sao họ lại bán đi?

5/ Xem xe cũ một cách trực tiếp để đánh giá chất lượng xe cũ

Nếu mua trực tiếp từ cá nhân nào đó, hãy đến tận nhà họ để xem xe, không nên hẹn ra một địa điểm khác để xem xe. Kiểm tra lại xem địa chỉ nhà có khớp với đăng ký xe hay không. Lưu những thông tin về chiếc xe được rao bán như tình trạng xe, số công tơ mét để kiểm tra lúc xem xe.

6/ Lái thử xe cũ để kiểm tra vận hành (nếu có thể)

Mục đích của việc lái xe thử nhằm giúp bạn xác định được cơ chế vận hành của động cơ cũng như xác minh tính chân thật của người bán.

  • Trước khi khởi động, hãy thử quay vô lăng hết cỡ sang hai bên để kiểm tra vô lăng có tiếng rít, va đập hay tiếng gõ không.
  • Để kiểm tra phanh tay, hãy kéo phanh tay lên rồi thử nhấn nhẹ ga, nếu chiếc xe không di chuyển thì phanh tay vẫn hoạt động tốt.
  • Lắng nghe xem có tiếng động lạ phát ra từ động cơ không.
  • Thử lái xe trên nhiều kiểu địa hình và sử dụng nhiều cấp số và chú ý xem việc vào số có dễ dàng hay không. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng chân côn hoạt động tốt.

Trên đây là những bí quyết để giúp bạn có kinh nghiệm mua xe ô tô cũ vừa tốt vừa hợp ý mình.