Khi mua xe ô tô trả góp cần lưu ý những điều gì?

Nếu điều kiện chưa cho phép mà bạn vẫn muốn sở hữu một chiếc “xế hộp” thì cách làm phổ biến hiện này là dùng hình thức mua ô tô trả góp.

Khi mua xe ô tô trả góp, người mua không cần phải bỏ ra 100% giá trị chiếc xe mà vẫn sở hữu được một chiếc xe mới hoàn toàn, tuy nhiên điều quan trọng là khoản nợ tích góp sau này chính là yếu tố quan trọng nhất mà những người chưa đủ điều kiện tài chính cần phải cân nhắc cẩn thận.

Những điều cần lưu ý

  • Nên cân đối tài chính và tính toán kỹ càng để tránh bị áp lực từ những khoản nợ, thậm chí mất khả năng chi trả, dẫn đến phải bán xe để trả nợ.
  • Tìm cách tạo ra thêm thu nhập dùng để trả nợ bằng chiếc xe mới.
  • Có thể chọn giải pháp mua xe ô tô trả góp mặc dù có đủ tiền thanh toán vì bạn có thể dùng tiền đầu tư vào việc khác mang lại lãi suất cao hơn để tạo thêm thu nhập trả nợ.
  • Người mua xe phải có đủ năng lực pháp lý, năng lực tài chính, tài sản đảm bảo hoặc có người bảo lãnh để có thể mua xe ô tô trả góp.
  • Có thể dùng chính chiếc xe mình mua để làm tài sản đảm bảo cho việc mua ô tô trả góp.
  • Nên kiểm tra cẩn thận các điều khoản ghi trong hợp đồng vay vốn để tránh các chi phí liên quan hoặc phát sinh ngoài dự kiến làm bạn mất khả năng chi trả: phí đăng ký xe, chi phí thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, phí bảo hiểm với khoản vay, các loại bảo hiểm khác, phí bảo trì đường bộ, phí trông gửi xe, phí bảo dưỡng và các phí khác mà bên vay quy định tùy thuộc vào tổng giá trị chiếc xe.

Người mua xe phải có đủ năng lực pháp lý, năng lực tài chính để có thể mua xe trả góp

Hình thức lãi xuất chi trả

Có hai hình thức lãi xuất chi trả như sau:

  • Lãi suất cố định trong suốt thời gian vay cho đến khi trả hết nợ tính trên số dư nợ không thay đổi.
  • Lãi suất thay đổi theo điều chỉnh của ngân hàng nhà nước tính trên số dư nợ giảm dần.

Nếu chọn phương án vay vốn theo mức lãi suất thả nổi, để hạn chế những rủi ro do những biến động về lãi suất trong quá trình trả nợ, bạn nên chọn mức phần trăm trả góp cho giá trị của chiếc xe ở mức an toàn: thông thường chỉ nên vay từ 30% đến 60% giá trị chiếc xe.

Nên xem xe ô tô ở những nơi có uy tín như các đại lý của chính hãng hoặc đi vay tại các ngân hàng lớn để tránh các rủi ro phát sinh khi giao dịch và các dịch vụ chăm sóc khách hàng, hậu mãi cũng tốt hơn.

Hãy cân đối nguồn tài chính cẩn thận, tính toán và chọn lựa số tiền vay với mức lãi suất hợp lý, đồng thời đọc thật kỹ các điều khoản trong bản hợp đồng vay vốn để đảm bảo rằng bạn đã nắm bắt và hiểu rõ tất cả những thông tin liên quan để không gặp rủi ro về tài chính khi trả lãi suất cho khoản tiền vay đó và cả phí dịch vụ mua hàng trả góp.