Động cơ và hộp số

Động cơ tốt phải nổ êm, nhẹ nhàng. Khi để ở chếđộ không tải, độ rung và tiếngồnở mức chấp nhận được. Kể cả trong trường hợp “thốc ga”, tiếng máy không bao giờ bị gằn.

H ầu hết xe đa dụng tại Mỹ sử dụng hộp số tự động, nhằm giúp lái xe (đặc biệt là các bà mẹ) nhàn hơn khi điều khiển. Trong khi đó tại Việt Nam, chỉ Mitsubishi Grandis, Isuzu Hi-Lander (bản V-Spec và XTreme), Mazda Premacy trang bị hộp số tự động 4 cấp tiêu chuẩn. Còn lại Innova, Everest, Jolie hay Carnival dừng ở hộp số sàn 5 cấp.

Mức tiêu hao nhiên liệu

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất,ảnh hưởng lớn tới quyết định mua xe nào của người tiêu dùng. Tại các nước phát triển, các hãng bắt buộc phải ghi mức tiêu hao nhiên liệu (do một tổ chức độc lập đánh giá) lên từng chiếc khi bán thìở Việt Nam, chỉ tiêu này hoàn toàn do nhà sản xuất công bố, còn chủ nhân thì tự thẩm định riêng cho mình.

Sự thành công của Innova với gần 10.000 xe bán ra chỉ trong 2006 có sự đóng góp không nhỏ từ khả năng tiêu hao nhiên liệu thấp nhất trong các xe cùng phân hạng, khoảng 8 lít/100 km đường trường và 10 lít trong thành phố. Khi mua xe sử dụng cho cả gia đình, phần lớn khách hàng đã có sẵn tâm lý chọn xe tiết kiệm nhiên liệu. Bởi giá xăng dầu ngày càng tăng thìđó là chi phí phụ cao nhất. Có lẽ vì nguyên nhân này mà các nhà sản xuất trong nước chỉ lắp động cơ I4 thay vì V6 như các thị trường phát triển khác.

Khoang chở đồ

Hàng ghế thứ ba trên tất cả xe đa dụng có thể gập xuống hoặc nâng lên để tăng diện tích chở hàng. Tuy nhiên, chức năng của xe lắp ráp trong nước đã khá “lạc hậu” khi mà những mẫu nổi tiếng như Honda Odyssey hay Nissan Quest còn cho phép gập phẳng ghế xuống sàn, tăng diện tích hữu ích và an toàn khi chở đồ dễ vỡ như tủ kính, tủ lạnh…Trong các mẫu xe tại Việt Nam, chỉ Carnival có chức năng giống như Odyssey. Đồng thời, hàng ghế thứ ba trên Carnival khá năng động, cho phép tạo nhiều trạng thái như xoay ngược lại phía sau. Trang thiết bị an toàn

Do tính chất thường xuyên sử dụng cho cả gia đình nên độ an toàn xe đa dụng có ý nghĩa đặc biệt. Những trang thiết bị tiêu chuẩn cần có là túi khí trước, dây đai an toàn 3 điểm. Ngoài ra, trên thị trường còn có loại ghếđặc biệt dành cho trẻ em, đóng vai trò chống rung khi xe di chuyển và đảm bảo an toàn nếu xảy ra va chạm.

Không nên vì giá thành mà khách hàng b ỏ qua những công nghệ rất hữu ích, bảo vệ gia đình bạn như chống bó cứng phanh ABS, cân bằng điện tử ESC, kiểm soát độ bám đường… Xe sẽ an toàn hơn nếu tích hợp thêm những thiết bị tiên tiến như hiển thị áp suất lốp, tự động thắt chặt dây an toàn, cảm biến túi khí phát hiện trẻ em.