Cẩn thận khi lướt Internet tìm hiểu đại lý xe ô tô

Ngày nay, nhu cầu đi lại bằng ô tô ngày càng tăng nên việc mở rộng các kênh bán hàng trên mọi phương tiện là điều tất yếu.

Hãy cản thận khi mua xe thông qua tham khảo các đại lý trên mạng để tránh rủi ro.

Những điều cần biết về các website đại lý xe ô tô hiện nay

Mỗi đại lý xe thường sẽ có một trang chính thức trên Internet nhằm mục đích giới thiệu các mẫu xe của mình và chào bán. Bên cạnh đó, các nhân viên cũng tự mở ra các trang web khác để bán xe dựa theo tên của các đại lý. Thoạt nhìn qua, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các trên web này thường có thiết kế giống nhau và tên gọi cũng tương tự, chỉ khác về phần tên miền và không hẳn ai cũng có thể nhận biết được nếu không phải là một người sành sỏi.

Cá biệt còn có những trường hợp, một số nhân viên không còn làm cho đại lý nữa mà vẫn tạo hoặc giữ trang web của đại lý đó, khi khách gọi điện theo số điện thoại mà những trang web này cung cấp thì họ giữ khách và môi giới sau đó ăn chia hoa hồng theo hình thức này. Có những người thậm chí không phải là nhân viên của bất cứ đại lý nào, nhưng cũng lợi dụng sơ hở này để lập trang web và bán.

Những người tìm kiếm các website để xem các mẫu xe ô tô đẹp thường sẽ thấy thông tin của một website kiểu này sẽ bao gồm giới thiệu các mẫu xe, giá bán, các chương trình khuyến mãi đang diễn ra, các thông tin liên lạc cần thiết như số điện thoại nhân viên, email cá nhân, tên công ty,… Tuy nhiên, nếu so sánh với trang web chính thức của công ty đó, bạn sẽ thấy có một số điểm khác. Ví dụ như là web mà các nhân viên tạo ra thường sẽ chỉ đưa ra những ưu đãi chung chung, không cập nhật đủ thông tin, dịch vụ,…

Giá bán niêm yết thường cũng có những khoảng chênh lệch khác nhau, hoặc những câu quảng cáo rất hấp dẫn với những nội dung thường thấy là “khuyến mãi giá shock”, “sale mạnh cuối năm” hay “giảm giá trăm triệu”,… để câu khách.

Hãy cẩn thận khi xem xét các đại lý xe ô tô qua mạng

Hệ quả khi không cẩn thận trong việc lựa chọn kỹ website để tham khảo

Ta có thể nhận thấy như sau: đối với những người bán hàng nghiêm túc thì hầu như điều này không có vấn đề gì, nhưng những nhân viên xấu hay thậm chí những người giả mạo làm nhân viên kinh doanh xe ô tô thì rủi ro là điều chắc chắn chúng ta sẽ vướng phải. Theo luật định, khi khách hàng đã thỏa thuận và thông qua các điều khoản mua xe, đồng ý mua, nhân viên sẽ vào phòng tài chính để nộp tiền đặt cọc, lấy biên nhận, làm hợp đồng và cuối cùng là hẹn ngày giao xe. Nhưng hãy chú ý khi nhân viên đó tự nhận tiền đặt cọc, tự viết giấy biên nhận. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là nhân viên đó sẽ bỏ trốn với tiền đặt cọc mà bạn giao cho họ.

Thực tế trường hợp này đã xảy ra. Theo một kịch bản chung là những người này sẽ tạo lập một trang web có nội dung và hình thức tương tự như website của đại lý chính thức, khách hàng khi thấy tên sẽ tự động gọi điện và được hẹn gặp, làm hợp đồng và đặt trước một khoản tiền. Nhưng đến ngày hẹn giao xe thì gọi điện không được, xe cũng không thấy. Những người “nhân viên” đó đã ôm số tiền cọc đó bỏ trốn.

Hãy là một người mua hàng thông thái và cẩn thận trong việc tìm hiểu, tham khảo xe thông qua Internet, để tránh những tai nạn không thể khắc phục được như trường hợp này.