Những yêu cầu khi trang trí nội thất showroom ô tô

Những yêu cầu khi trang trí nội thất showroom ô tô

 

     Vị trí xây dung công trình là vấn đề đầu tiên phảI xem xét . Mỗi một công trình co chức năng, nhiệm vụ riêng, do vậy vị trí xây dung công trình cũng phải phù hợp với tính riêng của từng loại.

     Khác với công trình: bệnh viện, trường học, thư viện, cần đặt ở những nơI yên tĩnh – có không gian cây xanh hay là một số công trình công cộng khác như chợ, siêu thị, và các cửa hàng được chọn xây dựng ở những nơI thuận tiện giao thông và khu chợ đông dân cư, như vậy sẽ tạo đIều kiện tốt cho người mua và người xem hàng. Khi thiết kế phảI thuận tiện cho xe cứu hoả, xe gom rác, xe chuyên trở hàng hoá …khi chúng ta đã có vị trí thuận tiện cho việc trưng bày hàng hóa – hay giới thiệu và cách phân chia khu vực bán hàng , thì đIều quan trọng nữa là thu hút được sự chú ý của khách hàng. Làm sao thu hút được họ? Hiện nay, ngoàI thị trường những showroom ô tô và phụ ting ô tô không phảI là ít . Từ những cửa hàng siêu thị showroom hay các trung tâm thương mại đều tập trung ở các phố lớn hay trung tâm. Chúng hầu hết đựơc chú trọng trong phần trang trí nội thất, nhưng không gian dành cho việc trưng bày lại bị hạn chế hoặc được đặt vào những vị trí không thích hợp và không hợp lý, những cửa hàng, showroom nhỏ thì chú trọng cho vấn đề trưng bày bán được sản phẩm càng nhiều càng tốt, mà diện tích nhỏ không đáp ứng được vấn đề giao thông và những không gian thoáng cho nguời xem mua hàng.

     Vấn đề đặt ra cho người hoạ sỹ khi thiết kế phảI tạo ra cho ngưòi xem và mua hàng có cảm giác thích thú và hấp dẫn hơn với những mặt hàng được trưng bày và giới thiệu. Bố cục trưng bày hàng hoá trong showroom hay cửa hàng có vị trí khá quan trọng. Đối với mỗi loại khác nhau cần có sự thống nhất hàI hoà về tỷ lệ tầm nhìn và  hình khối cho phù hợp với sản phẩm trưng bày.

     Người hoạ sỹ thiết kế thường hay gặp những loại bố cục sau trong trưng bày và trang trí:

 Tập trung – phân tán- theo tuyến.

+ Bố cục tập trung thường hay có những triển lãm nhỏ với số lượng sản phẩm không nhiều.

+ Bố cục phân tán: Đó là bố cục mà các đai trưng bày, bục bệ phân tán ở nhiều vị trí.

+ Bốcục theo tuyến: Là bố cục mà trong đó có các khu trưng bày đựơc tổ chức thành dảI dọc theo một tuyến giao thông chính. Bố cục này ta thường thấy ở các siêu thị, showroom và cửa hàng lớn tạo cho người xem lối giao thông thuận tiện thoáng và tầm quan sát rộng.

     Từ những phân trưng bày trong showroom và cửa hàng ta thấy giao thông trong đó là bộ phận hết sức quan trọng trong thiết kế và trưng bày tạo sự liên kết giữa các khu vực trưng bày với nhau. Giao thông tốt đảm bảo sự lưu thông đI lại thuận tiện cho người xem, đảm bảo sự lưu thông thông suốt đảmbảo an toàn và thoáng bên trong  và bên ngoàI. Nó con là ranh giới phân chia khu vực giữa sản phẩm này và sản phẩm khác.

     Giao thông đối với nguời hoạ sỹ ở đây là khu vực khâu tổ chức mặt bằng. Đối với mỗi cửa hàng khác nhau ta lại có lối bố trí cho mối chuyên đề hoặc chủ đề khác nhau.

     Bảng báo hiệu – biển chỉ dẫn là yếu tố quan trọng trong cửa hàng. Đó cũng là yếu tố sẽ làm tăng hiêu quả rất nhiều của mỗi loại sản phẩm giới thiệ trong đó. NgoàI những yếu tố đó biển chỉ dẫn sẽ đưa khách hàng tìm tới những gì họ quan tâm một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, nó sẽ tiết kiệm hơn cho nguời xem một khoảng thời gian nhất định. Cộng thêm với hình thức trưng bày đa dạng phong phú làm cho không gian cửa hàng thi vị và sinh động hơn.

     Người hoạ sỹ khi thiết lập được lối giao thông hợp lý nhưng không gian trưng bày lại rời rạc và ăn khớp với nhau. Vì vậy, nó sẽ hạn chế cho người tổ chức không gian đó. Muốn có không gian đẹp và hấp dẫn thì nguời hoạ sỹ thiết kế phảI tạo được sự ăn nhập hàI hoà giữa không gian khác nhau.

     Những chi tiết bục bệ đàI giá trưng bày giới thiệu sản phẩm. đây là những chi tiết nhỏ nhưng nó lại là phần rất quan trọng trong không gian trưng bày cũng như để trưng bày sản phẩm.

     Sự lôi cuốn của không gian trưng bày đôi khi đã phụ thuộc rất lớn vào những chi tiết nhỏ này khi sản phẩm được đặt đúng vào vị trí và bên bục –bệ-giá trưng bày đẹp, những sản phẩm đó được tôn thêm giá trị và hấp dẫn với khách hàng.

     Do vậy mỗi loại sản phẩm khác nhau thì bục bệ-giá trưng bày sẽ khác nhau nếu không chúng sẽ trở nên kệch cỡm và thiếu tính thẩm mỹ.

Nhưng đối với không gian trưng bày của cửa hàng đôi khi cần sự chấm phá hay những đIúm nhấn tạo hiệu quả cao và có sức lôi cuốn với khách hàng.

     Xuất phát từ những nguyên nhân trên nên loại showroom, triển lãm, siêu thị, cửa hàng nên có những đai trưng bày bục bệ đa năng.

Đối với người hoạ sỹ để thiêt kế những sản phẩm như vậy không dễ dàng nó cần phảI thoả mãn: Lắp đặt phảI phù hợp với nhiều loại sản phẩm hàng hoá…vv bên cạnh đó nó phảI tạo được những hình khối đẹp và phù hợp với không gian trưng bày khi tháo lắp thuận tiện và mang tính công nghiệp cao.

     Nhưng hoạ sỹ thiết kế không chỉ dừng lại ở những loại môđun này vì vậy sẽ bị lặp lại mà cần có những phụ trợ, sáng tạo thêm, chúng sẽ tạo cho người xem sự thích thú, lôi cuốn, hấp dẫn mà không bị nhầm lẫn sang những không gian trưng bày khác hay những loại sản phẩm khác. Nừu như biết kết hợp chúng lại thì chúng sẽ cho ta hiệu quả ngoàI mong muốn.

     Chất liệu trang trí trưng bày của showroom, cửa hàng có nhiều kiểu cách cho ta lựa chọn như: Thép, gỗ, kính,mica, nhựa cho đến những chất liệu mềm như vảI và da…

     Bên cạnh đó màu sắc của chất liệu trang trí cũng đa dạng và khi sử dụng người hoạ sỹ cần phảI lưu tâm và tìm tòi sáng tạo.Với những loại cửa hàng khác nhau vật liệu trang trí sẽ khác nhau. Nó tuỳ thuộc vào từng đặc đIúm, tính chất của cửa hàng mà mỗi người thiết kế đưa ra cái riêng cũng như cái chung cho toàn bộ không gian tổng thể cho mỗi mặt hàng riêng biệt.

     Bên cạnh đó thì ánh sáng cũng là đIều quan trọng trong showroom, cửa hàng. Nừu kết hợp đúng cách sẽ tạo được ấn tượng và hiệu quả mạnh.NgoàI những phần chiếu sáng chính ta sẽ phảI chiếu sáng cục bộ cho từng chỗ bày hàng hay từng sản phẩm để đạt đựơc hiệu quả cao nhất.ánh sáng không chỉ tác động đến phần cảm giác mà còn tác động đến phần thị giác nếu như có sự sắp đặt hợp lý khi thị giác bị kích thích và thu hút chúng sẽ làm cho nguời xem tới tìm hiểu khám phá và quan tâm tới mặt hàng nhiều hơn.

     Ngoài những phần nói trên an ninh trong showroom, cửa hàng cũng là phần mà người hoạ sỹ phải chú ý. Lúc này ta phải xem lại thời đIểm lúc đầu bố trí  mặt bằng và thiết kế trong showroom, cửa hàng. Hệ thống giao thông phải thuận tiện, quy định chặt chẽ sẽ giảm bớt tính phức tạp và khó khăn trong an ninh.