Cấu trúc tổng quát của tia nhiên liệu – Overall Spray Structure

Hình1.1 giới thiệu dạng của tia nhiên liệu. Sau khi ra khỏi vòi phun tia nhiên liệu chuyển sang chế độ vận động rối và bề rộng của tia tăng dần theo khoảng cách đến lỗ phun do không khí chung quanh bị kéo theo tia. Tốc độ ban đầu của tia nhiên liệu có thể lớn hơn 100m/s. Ở mặt ngoài của tia, nhiên liệu lỏng được xé nhỏ thành các hạt có đường kính khoảng 10 khi ở gần miệng lỗ phun. Nhiên liệu lỏng thoát ra khỏi lỗ phun tập trung trong một lõi hình trụ trước khi bị xé thành những hạt có đường kính khác nhau khi chiều dài tia lớn hơn một giá trị nhất định. Càng xa lỗ phun, khối lượng không khí trong tia càng gia tăng, tốc độ tia càng giảm và đường kính tia càng lớn.

Những hạt nhiên liệu bên ngoài tia bay hơi trước tiên tạo nên một màng hỗn hợp nhiên liệu-không khí bao quanh lõi tia nhiên liệu lỏng (hình 1.1). Tốc độ cao nhất của hạt tia nhiên liệu xuất hiện trên trục của tia. Độ đậm đặc cao nhất cũng nằm trên đường trục và giảm dần về 0 ở ngoài biên tia nhiên liệu. Một khi tia nhiên liệu tiến đến lớp biên của thành buồng cháy, nó chịu tác động tương hỗ của lớp biên này. Tia nhiên liệu khi đó bị cuốn theo dòng khí và có chuyển động tiếp tuyến với thành buồng cháy.

Khi trong buồng cháy có chuyển động xoáy lốc thì cấu trúc của tia phức tạp hơn nhiều. Hình 1.3 giới thiệu sơ đồ dạng của tia phun tạo thành khi phun hướng kính một tia nhiên liệu vào dòng chảy xoáy lốc. Không khí chuyển động trong buồng cháy uốn cong tia phun theo chiều xoáy lốc.

Với cùng điều kiện phun, chiều dài xuyên thâu của tia nhiên liệu trong buồng cháy xoáy lốc giảm so với khi phun trong buồng cháy không xoáy lốc. Điều đáng chú ý ở đây là bề dày của vùng chứa hơi nhiên liệu ở đầu tia được mở rộng hơn so với khi không xoáy lốc.

Quá trình phát triển của tia nhiên liệu bình thường bị phá vỡ khi hỗn hợp bén lửa. Chúng ta cần biết khu vực nào của tia chứa bộ phận nhiên liệu phun vào trước tiên vào khu vực đó thường bén lửa trước. Sự phát triển của tia phun dường như theo cùng một quy luật. Khi bắt đầu quá trình phun, nhiên liệu lỏng được cung cấp vào khối không khí nóng, bị xé thành những hạt nhỏ chuyển động ra xa miệng vòi phun và tốc độ dịch chuyển giảm dần khi lượng không khí kéo theo vào tia mỗi lúc một tăng dần. Phần nhiên liệu phun tiếp theo gặp ít trở lực hơn, hạt nhiên liệu phun sau đẩy những hạt nhiên liệu phun trước ra ngoài rìa tia. Ở đầu tia phun không ổn định, các hạt nhiên liệu gặp trở lực khí động học lớn nhất và chuyển động chậm dần nhưng tia phun tiếp tục xuyên thâu trong khối không khí vì rằn những hạt bị giảm tốc ở đầu tia được liên tục thay thế bằng những hạt phun sau có động lượng cao hơn.

Theo nhận xét này thì những hạt ở ngoài rìa tia và phía sau đầu tia thuộc bộ phận nhiên liệu được phun vào buồng cháy trước tiên.

 

C class xe sang cho những gia đình thích đi du lịch

Một trong những dòng xe sang cho gia đình là C Class của Mercedes-Benz. Mercedes C phong cách nổi trội với thiết kế tinh tế và mạnh mẽ.

Về mặt thiết kế, Mercedes C đi kèm bộ phụ kiện khí động với cản va trước/sau mới. Phần mũi xe được trang trí với cánh lướt gió gầm màu bạc. Trong khi đó, đằng sau xe có bộ khuếch tán gió cùng màu thân xe. Ngoài ra, còn phải kể đến tấm hướng gió bên hông, vỏ gương màu đen, bộ la-zăng 2 màu và 4 ống xả nằm gọn bên dưới chắn bùn sau.

xe sang cho gia đình C class

Ngoài nội thất sang trong, màu sơn sáng bóng thì C class còn tính đến sự tiện nghi cho người sử dụng như ghế ngồi cho em bé, khả năng nâng cấp chỗ ngồi, khả năng tăng sức chứa trong khoang xe.

Xem tin tức về xe cho gia đình, xe cho doanh nhân của Mercedes-Benz Việt Nam tại đây.

.