Thị trường ô tô: sự cạnh tranh và tồn tại của xe siêu sang tại Việt Nam (P.2)

Tiếp nối phần 1, phần 2 sẽ nói về sự cạnh tranh của các hãng xe siêu sang tại thị trường Việt cũng như những nhân tố tác động đến quá trình kinh doanh dòng xe này trong những năm sắp tới.

Xe siêu sang Mercedes Việt Nam

Yếu tố cạnh tranh giữa các hãng xe siêu sang

Bên cạnh việc chấp nhận đáp ứng mọi yêu cầu khó nhằn của khách hàng, các hãng xe hơi còn “so găng” trong cuộc đua tranh vị thế trên thị trường ô tô thế giới. Bởi lẽ vị thế quyết định đẳng cấp của họ. Người nắm giữ vị thế độc tôn chắc chắn sẽ chiếm được nhiều suy nghĩ cũng như tình cảm đặc biệt của khách hàng. Họ luôn muốn bản thân có một giá trị, vị thế nhất định trong mắt thượng đế của mình. Ngoài cung cấp các dòng xe có chất lượng tuyệt đỉnh, mẫu mã và kiểu dáng độc đáo bắt mắt, những ông lớn còn tranh thủ tình cảm của người tiêu dùng qua các chương trình hậu mãi, chăm sóc khách hàng vô cùng đặc biệt! Để sở hữu những con xế khủng và trải nghiệm cảm giác làm “ông hoàng”, khách hàng phải bỏ ra một số tiền cực kì lớn. Chính vì vậy, các hãng siêu xe sang trọng muốn họ phải thực sự hài lòng và cảm thấy việc chi trả số tiền đó là hoàn toàn xứng đáng. Khách hàng sẽ được phục vụ tới “tận răng” các dịch vụ đi kèm sau khi sở hữu siêu xe. Có thể chính những ưu đãi ấy lại chiếm được nhiều cảm xúc trong lòng khách hàng, khiến họ cảm nhận rằng mình được trân trọng và có một vị trí đặc biệt đối với nhãn hàng.

Xe siêu sang Mercedes

Xu hướng tiêu dùng xe hơi tại Việt Nam

Trong khoảng giai đoạn từ năm 2005 – 2010, người tiêu dùng Việt Nam mua ô tô như một cách đầu cơ tích luỹ tài sản, thể hiện đẳng cấp vào các dòng xe siêu sang và không quá chú ý đến sự tiện nghi cũng như mức giá thì vào những năm gần đây, xu hướng tiêu dùng đã có sự thay đổi cụ thể là quan điểm và nhu cầu mua xe đã khác trước rất nhiều. Sự bùng nổ của internet đã thay đổi nhận thức của cả nhân loại trong rất nhiều vấn đề bao gồm cả ý thức sử dụng xe hơi, đặc biệt là người Việt Nam. Chính sự thay đổi đó đã giúp người tiêu dùng Việt tiếp cận nhanh chóng hơn với các xu hướng tiêu dùng xe trên thế giới cũng như hệ thống công nghệ tiên tiến. Cuộc cách tân ở thế giới số hoá dẫn đến cuộc cách tân trong suy nghĩ. Đại đa số người dân giảm dần quan niệm mua xe làm tài sản, mua xe thể hiện…họ chú trọng nhiều hơn về công dụng của xe, mục đích sử dụng hoặc chuộng hướng tiêu dùng xanh – sạch, bảo vệ môi trường và an toàn cho người xung quanh.

Ngày nay, con người có nhiều sự lựa chọn hơn trong cuộc sống nên họ thường sẽ không rót tiền của vào một thứ, ngược lại họ sẽ lấp đều cho tất cả nhu cầu bản thân hoặc cho người thân. Điều đó ảnh hưởng ít nhiều đến việc tiêu dùng cá nhân. Hiện nay ngoài vấn đề tiết kiệm, chất lượng tốt, an toàn thì người sử dụng xe còn hướng tới yếu tố thiết kế ấn tượng và tính tiện dụng cao. Vì thế ý nghĩa trong sự cạnh tranh cũng giảm dần thay vào đó là việc thỏa mãn và gợi mở nhu cầu khách hàng. Không ngừng đổi mới để khai phá và thoả mãn mọi ngóc ngách trong suy nghĩ của khách hàng sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh vô cùng đắt giá mà các hãng xe hơi hiện nay đang nhắm đến.

Theo nhận định của Phó Chủ tịch VAMA – Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam rằng người tiêu dùng Việt đã bắt kịp với xu hướng chung của thế giới đó là nghiêng về những sự chọn lựa mang tính an toàn cao, thông minh, thân thiện với môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Hàng loạt các sản phẩm ứng dụng mức độ “khủng” của công nghệ vào dây chuyền sản xuất và được đưa đến tay người tiêu dùng theo một cách hoàn thiện nhất. Mặc dù thị phần siêu xe hơi chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng với xu hướng tiêu dùng như hiện nay, yếu tố đó cũng rất đáng xem xét. Trong năm 2018 tới đây, làn sóng nhập khẩu xe hơi với thuế suất 0% từ ASEAN sẽ tạo ra sự thay đổi nhất định trong ngành ô tô, nhất là nền công nghiệp ô tô nước nhà. Bên cạnh đó, các đề xuất quy định mới trong việc mua bán và sử dụng ô tô cá nhân sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường ô tô giữa các doanh nghiệp nhỏ và tập đoàn lớn. Điều đó sẽ vừa là thách thức vừa là cơ hội đối với các ông lớn kinh doanh dòng xe ô tô hạng sang tại thị trường Việt Nam.

Tham khảo dòng siêu xe sang trọng của Mercedes-Benz tại đây.

Leave a Reply